(Nguồn: hizmetnews.com)

Các nghị sỹ Đức đã quyết định hủy kế hoạch thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/5 sau khi phía Đức nhận được thông báo từ Ankara nói rằng các nghị sỹ Đức sẽ không được đến Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hay được gặp các quan chức nước này.

Mục đích chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của các nghị sỹ Đức là để gặp các quan chức lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đại diện các tổ chức xã hội, trong đó có các luật sư về nhân quyền và các nghệ sỹ ở nước này, qua đó tìm hiểu về cuộc trưng cầu ý dân mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ.

[Nghị sỹ Đức bị cấm tới thăm căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ]

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24/5, bà Claudia Roth, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, người dự kiến dẫn đầu phái đoàn Đức thăm Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết phía Đức đã nhận được thông tin từ cấp cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ với nhận định rằng chuyến thăm thực hiện vào thời điểm này là không phù hợp để tiến hành các cuộc thảo luận chính trị với Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc các quan chức Đức hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nêu trên chỉ là một trong số những động thái mới nhất khiến quan hệ căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Hồi đầu tháng, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối để các quan chức Đức tới căn cứ không quân Incirlik, nơi có các binh sỹ Đức đồn trú./.