Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đề xuất khoản ngân sách 603 tỷ USD cho quốc phòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối cả từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ.

Các ý kiến của phe Cộng hòa cho rằng khoản chi này quá "khiêm tốn" so với các nguy cơ an ninh hiện hữu và tiềm ẩn đe dọa nước Mỹ, trong khi phe Dân chủ chỉ trích ngân sách quốc phòng quá lớn tác động tiêu cực tới các chương trình trong nước quan trọng như bảo vệ môi trường và giáo dục.

Phát biểu ngày 27/2 ngay sau khi Tổng thống Trump công bố đề xuất, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Mac Thornberry cho rằng chính quyền mới tại Nhà Trắng cần tăng hơn nữa ngân sách quốc phòng để "khắc phục" hậu quả của việc chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama đã cắt giảm tới 20% ngân sách quốc phòng. Ông nhấn mạnh: "Trong khi chúng ta không thể sửa chữa tất cả những thiệt hại do những cắt giảm này chỉ trong một năm, chúng ta có thể và nên làm nhiều hơn mức ngân sách này cho phép. Chính quyền sẽ phải làm rõ quân đội Mỹ đang đối mặt với những vấn đề gì mà họ không khắc phục."

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney cho biết kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên 603 tỷ chỉ tương đương với mức tăng 3% so với con số 584 tỷ USD mà Bộ Quốc phòng chi tiêu trong tài khóa vừa kết thúc ngày 30/9/2016. Mức tăng này trên thực tế có thể cao hơn chút ít so với tỷ lệ lạm phát 2,5% hiện nay của Mỹ.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện-Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain cũng có ý kiến tương tự. Ông đánh giá mức tăng 3% ngân sách quốc phòng không thể giúp quân đội duy trì quy mô và khả năng sẵn sàng bảo vệ an ninh quốc gia. Thượng nghị sỹ McCain cho biết sẽ phủ quyết dự thảo ngân sách quốc phòng với mức tăng ít ỏi nói trên khi nó được trình lên Thượng viện.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thông qua việc cắt giảm nguồn tài chính chi cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và một số chương trình phi quốc phòng khác. Tổng thống Trump đề xuất cấp thêm ngân quỹ cho Lầu Năm Góc để nâng cấp phi đội máy bay quân sự, đóng tàu, cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các tuyến hàng hải then chốt hoặc các "điểm nóng" quốc tế, như Eo biển Hormuz, Biển Đông. Để tăng chi tiêu cho quốc phòng, ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể sẽ bị cắt giảm tới 30%, buộc bộ này phải tính đến các biện pháp tái cơ cấu và giảm chương trình hoạt động.

Theo Văn phòng Quản lý và ngân sách của Nhà Trắng, kế hoạch chi tiết về ngân sách sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới. Các cơ quan, bộ ngành có thể yêu cầu được cấp thêm quỹ hoạt động, trước khi kế hoạch cuối cùng được đưa ra xem xét và thông qua tại Quốc hội.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ chỉ trích ngân sách quốc phòng quá lớn đồng nghĩa với cắt giảm chi tiêu cho các chương trình phát triển trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và giáo dục./.