Truyền hình Ukraine tối 11/11 cho biết Hiệp hội các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Ukraine (UUIE) cùng Liên hiệp các Nghiệp đoàn Ukraine (FUU) đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Viktor Yanukovych tiến hành cuộc họp khẩn cấp để cùng thảo luận về mối quan hệ thương mại đang xấu đi với Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong bức thư gửi Tổng thống Yanukovych, Chủ tịch UUIE Anatoliy Kinakh nhấn mạnh cuộc họp này liên quan tới việc Liên bang Nga ngừng cấp giấp phép bán sản phẩm chế tạo máy vận tải của các doanh nghiệp như Azovmash, Xí nghiệp toa xe Stakhanov, Dneprovagonmash, Nhà máy chế tạo toa xe Kryukov. Vấn đề tương tự cũng phát sinh trong lĩnh vực bánh kẹo.

Theo số liệu của UUIE, sản lượng ngành chế tạo máy giảm 13,6% trong giai đoạn từ tháng 1-9/2013 và ngành hóa chất cũng giảm 19,6%.

UUIE đề nghị Tổng thống Yanukovych họp khẩn cấp để xem xét và thực thi các hành động chung nhằm giải quyết vấn đề.

Kênh truyền hình Ukraine cũng dẫn lời người đứng đầu FUU, ông Yuri Kulik cho biết FUU đã tiếp nhận nhiều lời phàn nàn từ các nghiệp đoàn và thành viên nghiệp đoàn thể hiện mối lo ngại sâu sắc về tình hình kinh tế doanh nghiệp xấu đi trong những tháng gần đây do những phức tạp trong mối quan hệ với các đối tác, cụ thể là Liên bang Nga và các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Theo ông Kulik, tình hình hiện nay đòi hỏi các cơ quan chính phủ phải hành động khẩn cấp và tăng cường phối hợp để ngăn sự lan truyền của các hậu quả kinh tế-xã hội tiêu cực và phản kháng trong xã hội./.


(TTXVN)