Reuters đưa tin, sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại brussels ở Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy ngày 15/3 cho hay các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các ngoại trưởng khối này nhóm họp từ ngày 22-23/3 tới để tìm kiếm lập trường chung liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Rompuy nói: "Chúng tôi đã nhất trí đề nghị các ngoại trưởng đưa ra quyết định về vấn đề trên như một ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp không chính thức của họ ở Dublin vào tuần tới cũng như thúc đẩy các quan điểm chung."

Hiện Pháp và Anh đang hối thúc các nước EU dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria song chưa nhận được hồi đáp nào.

[EU có thể bàn "bất cứ lúc nào" việc bỏ cấm vận Syria]


Trong khi đó, những bất đồng cơ bản giữa các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Nga về việc hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt với tất cả các bên trong cuộc nội chiến của Syria đã phủ bóng đen lên nỗ lực của ông Rompuy nhằm kiến tạo một lập trường thống nhất của châu Âu về mối quan hệ với đối tác chiến lược Nga.

Mặc dù các biện pháp của châu Âu cho cuộc nội chiến tại Syria không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị lần này song tình hình rối loạn ở Trung Đông lại có mối liên hệ chặt chẽ tới quan hệ của EU với Nga. Hiện các nước EU có nhiều quan điểm đối lập và phức tạp với Nga, do đó rất khó để tìm được một lập trường chung.

Tuy vậy, các đại diện cấp cao của EU sẽ tổ chức một phiên họp chung với các quan chức chính phủ Nga tại Mátxcơva vào ngày 21/3 tới đây.

Các quan chức cho rằng thỏa thuận về vấn đề thị thực giữa EU-Nga có thể đạt được tại cuộc họp đó, nhưng phần lớn lại phụ thuộc vào cuộc tranh luận trong ngày 15/3. Trong bối cảnh đó, giới phân tích cho rằng cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ rất sôi động và sẽ có những hệ quả hết sức sâu rộng.

Trước đó, ngày 28/2, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí kéo dài thêm ba tháng lệnh cấm vận vũ khí này bên cạnh những sửa đổi cho phép các nước thành viên EU có thể cung cấp trang thiết bị "phi sát thương" và huấn luyện cho phe chống đối Syria./.

(Vietnam+)