Người tị nạn ở khu vực biên giới Hungrary. (Nguồn: Reuters)

Theo AP/Tân Hoa xã, ngày 12/10 tại Luxembourg, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định cam kết huy động tất cả các nguồn lực, chính sách và nỗ lực để giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng di cư.

Theo những văn bản được công bố khi bế mạc Hội nghị Hội đồng các vấn đề đối ngoại EU, cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn chưa từng có tiền lệ mà khối này đang phải đối mặt đã cho thấy các dòng người tị nạn tăng mạnh dọc phía Đông Địa Trung Hải và Tây Balkan, song song với dòng người di cư không ngớt dọc tuyến đường ở giữa Địa Trung Hải.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết: "Các cuộc thảo luận của chúng tôi bao gồm cả vấn đề di cư, Libya và Syria, cùng tất cả các vấn đề trọng yếu khác."

Tối cùng ngày, tờ Spiegel của Đức đưa tin trong cuộc khủng hoảng di cư này, Berlin muốn tiếp tục kiểm soát các đường biên giới cho tới đầu tháng 11.

Trong khi đó, tại thành phố Dresden ở miền Đông nước Đức, 7.000-8.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình do nhóm phản đối đạo Hồi (PEGIDA) tổ chức để phản đối quyết định của chính phủ cho phép hơn nửa triệu người tị nạn vào nước này./.