Ngày 5/4, Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra thông báo đề nghị dừng ngay lập tức “tất cả các hoạt động quân sự hướng về thủ đô Tripoli."

Thông báo này được đưa ra sau khi Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, phát động chiến dịch chiếm giữ thủ đô Tripoli.

Trong thông báo, dù không đề cập trực tiếp tới Tướng Haftar nhưng các ngoại trưởng G7 cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc nhất về các diễn biến làm leo thang căng thẳng ở Libya.

[Các ngoại trưởng G7 kêu gọi chấm dứt leo thang căng thẳng ở Libya]

Thông báo nêu rõ: “Chúng tôi hối thúc tất cả các bên liên quan ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự hướng về thủ đô Tripoli, vốn có thể đe dọa tới các triển vọng trong tiến trình chính trị được Liên hợp quốc ủng hộ, khiến cuộc sống của thường dân bị đe dọa. Chúng tôi cũng nhất trí cho rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Libya, đồng thời phản đối mọi hành động quân sự ở nước này."

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự gần thủ đô Tripoli, cũng như cảnh báo chiến dịch quân sự đang được phát động có thể đe dọa tới tình hình ổn định ở Libya.

Trong khi đó, tại Libya, người phát ngôn lực lượng quân sự miền Đông Libya cho biết lực lượng này đã kiểm soát Sân bay Quốc tế Tripoli cũ ở ngoại ô phía Nam thủ đô nước này.

Ngoài sân bay nói trên, lực lượng quân sự miền Đông cũng đã nắm quyền kiểm soát Tarhouna và Aziziya, 2 thị trấn gần thủ đô Tripoli.

Bất chấp những lời kêu gọi, những cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Tướng Khalifa Haftar với lực lượng ủng hộ chính quyền Tripoli vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu lắng dịu./.

Anh Hiển-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)