Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh G7 tại Toronto ngày 22/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thống nhất quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tại Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 đang diễn ra ở thành phố Toronto của Canada.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 23/4 ở Trung tâm hội nghị Metro Toronto, Phó Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Toshihide Ando, cho biết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một trong những ưu tiên hàng đầu của các ngoại trưởng G7 và các bên nhất trí sẽ duy trì sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, các ngoại trưởng G7 cũng khẳng định không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ tuyên bố ngừng thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo và tháo dỡ các thiết bị tại một cơ sở hạt nhân ở phía Bắc, chứ không cam kết phi hạt nhân hóa.

Trước đó, trong cuộc gặp song phương giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp nước chủ nhà Chrystia Freeland chiều 21/4, hai bên cũng nhất trí sẽ gây sức ép tối đa với Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân./.