Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy tại cuộc họp ngày 23/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Đức ngày 4/11 thông báo ngoại trưởng nhóm bốn nước Normandie (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) sẽ nhóm họp vào ngày 6/11 tới tại Berlin để thảo luận việc thực thi thoả thuận hoà bình Minsk tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli nói: “Tôi có thể khẳng định rằng nhóm thể thức Normandie sẽ gặp nhau vào chiều tối ngày 6/11… Trong thời gian qua, chúng tôi đã đạt được một số tiến triển, trong đó lệnh ngừng bắn hầu như được duy trì.”

Theo bà Chebli, lệnh ngừng bắn chỉ có thể được duy trì một cách bền vững nếu đạt được tiến bộ về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine.

Sau khi Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi ly khai ở miền Đông đạt được thoả thuận hoà bình vào tháng Hai ở thủ đô Minsk của Belarus, hiện đã có tiến triển trong việc trao đổi tù nhân, một số vấn đề kinh tế cũng như một lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực từ đầu tháng 9 vừa qua.

Phát biểu trên báo Neue Westfälische của Đức cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng tình hình ở Ukraine đang rất khả quan khi lệnh ngừng bắn được duy trì trong hai tháng nay.

Đặc biệt, sau khi cuộc bầu cử ở Đông Ukraine được hoãn lại, các bên đang có cơ hội duy trì ổn định lệnh ngừng bắn và tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách giảm căng thẳng với Nga nhằm giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ông Steinmeier nói: “Bất luận các vị muốn gọi thế nào, song chúng tôi cần có Nga để có những giải pháp cho các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới”./.