Tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu của Thụy Sĩ Swiss Re ngày 10/3 ước tính các nhà bảo hiểm sẽ phải chi tới 7 tỷ USD (tương đương 5,16 tỷ euro) cho những thiệt hại sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter tại Chile cuối tháng 2 vừa qua.

Theo Swiss Re, trận động đất kinh hoàng này sẽ dẫn tới những khoản bồi thường khổng lồ do hư hỏng tài sản và kinh doanh gián đoạn. Ước tính, công ty này cũng sẽ phải trả 500 triệu USD (khoảng 367 triệu euro) tiền bảo hiểm cho các khách hàng bị thiệt hại trong thảm họa.

Trong đó theo thống kê sơ bộ tới thời điểm này, tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới Munich Re (Đức) chịu tổn thất nặng nhất với 400 triệu euro.

Chile là nước có truyền thống về bảo hiểm động đất. Sau trận động đất vừa qua, hai khoản bồi thường nặng nề nhất mà các công ty bảo hiểm hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này phải gánh chịu là bồi thường thiệt hại bất động sản và đình trệ hoạt động của các doanh nghiệp.

Liên quan tới các nỗ lực khắc phục hậu quả động đất của Chính phủ Chile và cộng đồng quốc tế, ngày 9/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật tăng phúc lợi thuế dành cho các hoạt động từ thiện nhằm giúp Chile khắc phục hậu quả của trận động đất. Dự kiến, Thượng viện cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật này trước khi trình Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Trong khi đó, Chính phủ Chile đã rút ngắn thời gian thực hiện lệnh giới nghiêm tại hai khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất là Bio Bio và Nuble. Thời gian giới nghiêm sẽ kéo dài từ 23 giờ đêm hôm trước tới 6 giờ sáng ngày hôm sau, thay vì áp dụng từ 21 giờ theo quy định.

Ngày 9/3, người đứng đầu Văn phòng Khẩn cấp quốc gia Chile, bà Carmen Fernandez, đã xin từ chức do những chỉ trích liên quan đến việc ứng phó sau động đất. Đây là quan chức chính phủ thứ ba của Chile phải ra đi sau thảm họa này./.

(TTXVN/Vietnam+)