Đại diện các nước tại lễ ký thỏa thuận CPTPP ở Santiago, Chile. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, trong bối cảnh quan ngại về một cuộc chiến thương mại, các trưởng đoàn đàm phán tới từ 11 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngày 18/7 đã nhóm họp tại thị trấn Hakone gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện các thủ tục trong nước để thông qua hiệp định.

Trong cuộc họp kéo dài tới ngày 19/7 tại thị trấn có suối nước nóng thuộc tỉnh Kanagawa, các nhà đàm phán cũng sẽ thảo luận về cách tiếp nhận các quốc gia muốn gia nhập hiệp định thương mại tự do mà Mỹ đã rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump này.

[Quốc hội Nhật Bản thông qua đạo luật các thủ tục về CPTPP]

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto phát biểu mở đầu cuộc họp: "Chúng ta có thể mong chờ hiệp định sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới." Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất sáu quốc gia hoàn tất các thủ tục trong nước.

Hồi đầu tháng, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mexico hoàn tất các thủ tục trong nước để thông qua hiệp định chiếm 13% nền kinh tế thế giới cũng như 15% giá trị thương mại toàn cầu. Singapore và New Zealand dự kiến sớm hoàn tất thủ tục trong nước. Trong khi đó, Thái Lan, Indonesia và Colombia là các nước muốn gia nhập CPTPP./.