Cac nha dau tu chau Au canh bao rui ro tu bien doi khi hau hinh anh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Các nhà đầu tư châu Âu, hiện quản lý số tài sản trị giá hơn 1.000 tỷ bảng (1.280 tỷ USD), đang hối thúc các công ty kiểm toán hàng đầu hành động khẩn cấp trước những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, cảnh báo rằng nếu không sẽ lại xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính mà những thiệt hại có thể còn lớn hơn trước.

Trong bức thư gửi đến bốn công ty kiểm toán lớn là EY, Deloitte, KPMG và PwC hồi tháng Một, các nhà đầu tư bày tỏ quan ngại rằng biến đổi khí hậu đã bị "bỏ qua" trong hoạt động kế toán và kiểm toán.

Reuters đã tiếp cận được bức thư này và những nội dung trong đó lần đầu tiên được công bố.

Bà Natasha Landell-Mills, thuộc công ty quản lý đầu tư Sarasin & Partners đang dẫn đầu trong chiến dịch của 29 nhà đầu tư, nói rằng các nhà đầu tư không muốn một khủng hoảng tài chính nữa vì điều này có thể là rất tồi tệ.

Các nhà đầu tư cho rằng các công ty kiểm toán chưa nhận thức được một cách đầy đủ tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển đổi sang một tương lai các-bon thấp, khi các chính phủ thực thi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu. 

[ZEW: Lòng tin của giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang suy yếu]

Các nhà đầu tư đã quyết định công bố lá thư khi chuẩn bị mở rộng chiến dịch với việc gửi thư đến các ủy ban kiểm toán của các tập đoàn dầu mỏ và khí đốt lớn nhất, đề nghị họ có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn trước rủi ro từ biến đổi khí hậu. Họ muốn các công ty kiểm toán xem xét các giả định về giá dầu và khí đốt trong dài hạn.

Ủy ban tiêu chuẩn kiểm toán quốc tế (IASB) ngày 28/11 cho biết các chuẩn mực về báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) của ủy ban này nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến rủi ro từ biến đổi khí hậu.

Theo thành viên ban lãnh đạo của IASB, Nick Anderson, ủy ban sẽ quản lý báo cáo về các vấn đề môi trường và xã hội đối với các công ty chủ yếu sử dụng báo cáo tài chính để thông báo đánh giá về triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Công ty EY cho biết sẽ đảm bảo rằng hoạt động kiểm toán có thể tiếp tục đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp và vì lợi ích của công chúng.

Còn người phát ngôn của Deloitte nói công ty này nhận thức rằng biến đổi khí hậu là rủi ro lớn đối với khách hàng, đồng thời cho hay trong năm nay công ty đã đào tạo tất cả các kiểm toán viên về cách thức đưa yếu tố này vào quá trình kiểm toán./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)