Những con linh dương đổ bệnh chết hàng loạt. (Nguồn: cbsnews.com)

Các nhà khoa học cho biết họ đang cố gắng để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng vạn con linh dương Saiga ở vùng đồng cỏ tại Kazakhstan.

Hồi cuối tháng ​Năm, khi nhà sinh thái học Steffen Zuther và đồng nghiệp tới Kazakhstan để theo dõi kỳ sinh sản ​của một bầy linh dương Saiga, họ đã rất bất ngờ và sốc khi nghe tin có tới 60.000 con linh dương Saiga chết chỉ trong vòng bốn ngày.

Theo nhận định ban đầu của các nhà khoa học, nguyên nhân khiến hàng vạn con linh dương Saiga đột tử là do độc tố trong một vi khuẩn Pasteurella phát tán trong môi trường sống của chúng. ​Độc tố này khiến những con linh dương bị xuất huyết trong dẫn đến tử vong.

Nhiều khả năng, những con linh dương Saiga mẹ đã truyền độc tố qua sữa cho con con khiến chúng tử vong vì sức đề kháng còn yếu.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng kiến hiện tượng linh dương đổ bệnh chết hàng loạt như trên.

Trong năm 2014, đã có khoảng 250.000 con linh dương Saiga (​chiếm hơn nửa số linh dương ​ở Kazakhstan) đột ngột chết hàng loạt. Hay trước đó, hồi năm 1988, đã có ​hơn 400.000 con linh dương đổ bệnh do nhiễm vi khuẩn Pasteurella và lăn ra chết./.