Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/10, hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giáo sư các trường đại học Italy đã đưa ra lời kêu gọi tới Tổng thống Sergio Mattarella và Thủ tướng Giuseppe Conte để yêu cầu Chính phủ có biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt hơn trong ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn phức tạp tại Italy, các nhà khoa học khẳng định mọi hoạt động kinh doanh, thương mại, sản xuất công nghiệp và việc làm của người dân sẽ bị tổn hại nếu dịch bệnh lây lan ngoài tầm kiểm soát kéo dài trong nhiều tháng.

Việc triển khai ngay lập tức các biện pháp thích hợp và tuân thủ hiến pháp, để bảo vệ sức khỏe của người dân là giải pháp để cứu nền kinh tế và việc làm.

Do đó, các nhà khoa học đã kêu gọi Chính phủ thực hiện ngay các biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt trong 2-3 ngày tới.

[Các điểm nóng châu Âu có thêm hàng chục nghìn ca mắc mới COVID-19]

Cùng ngày, Chủ tịch vùng Campania Vincenzo De Luca cũng cho rằng Chính phủ cần triển khai lệnh phong tỏa toàn quốc mới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ngày một gia tăng tại Italy.

Ông Vincenzo De Luca nêu rõ: “Các số liệu về sự lây lan dịch bệnh hiện nay cho thấy các biện pháp cục bộ không có hiệu quả.

Cần phải đóng cửa tất cả trừ hoạt động sản xuất và các mặt hàng thiết yếu. Trong mọi trường hợp, vùng Campania sẽ áp dụng biện pháp này sớm nhất.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Conte kêu gọi người dân đặc biệt cẩn trọng và tôn trọng các quy tắc để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, nhằm tránh nguy cơ phong tỏa lần thứ 2.

Thủ tướng Conte nêu rõ: “Chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan và tìm kiếm giải pháp, tránh ngừng mọi hoạt động sản xuất, đóng cửa các cơ quan công quyền và đóng cửa trường học.”

Tính đến ngày 23/10, tổng số ca mắc COVID-19 tại Italy đã lên đến 484.869 trường hợp, trong đó số ca mắc mới trong 24 giờ đã tăng mức kỷ lục, 19.143 ca so với ngày 22/10.

Trong đó, vùng Lombardia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất với 4.916 trường hợp, và vùng Campania (2.280 trường hợp), Piemonte (2.032 trường hợp)./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)