(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo khảo sát hàng quý mới nhất do Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS), tức Ngân hàng Trung ương nước này, vừa công bố cho biết các chuyên gia đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của "đảo quốc sư tử" năm nay xuống còn 2,7%, giảm nhẹ so với dự báo trước là 2,8%. Đặc biệt, khu vực tư nhân thể hiện ít lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của các chuyên gia, sản xuất của Singapore chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm nay, giảm so với mức tăng trưởng 1,8% ở cuộc khảo sát trước.

Các ngành công nghiệp, tài chính và bảo hiểm dự kiến tăng trưởng 7%, giảm so với dự báo trước đó là 7,5%. Khu vực nhà ở và dịch vụ thực phẩm dự kiến tăng trưởng 1%, cũng giảm so với dự báo trước là 2,3%.

Các ngành được dự báo tăng trưởng cao hơn so với dự báo trước là xây dựng và thương mại bán buôn, bán lẻ với 3,3%, tăng so với mức dự báo trước đó là 2% và 2,2%.

Mặt khác, lạm phát cũng được dự báo sẽ chậm lại, ở mức 0% cho cả năm, giảm từ mức 0,1% ở dự báo trong tháng Ba. Lạm phát lõi, không bao gồm giá nhà ở và xe hơi dự kiến sẽ ở mức 1%, không đổi so với cuộc khảo sát trước.

Các chuyên gia cũng đưa ra mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kỳ vọng cho quý 2 là 2,7%, thấp hơn so với mức 2,9% trong cuộc khảo sát tháng Ba, nhưng họ hy vọng GDP sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2016.

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh GDP tăng trưởng gộp trong quý đầu tiên của Singapore đã cao hơn so với dự kiến (tăng 2,6%) và cao hơn mức dự báo trung bình là 2% trong cuộc điều tra trước đó.

Khảo sát của MAS được tiến hành hàng quý sau khi công bố dữ liệu kinh tế chi tiết của ba tháng trước. Các dự báo trong báo cáo mới nhất được dựa trên các phân tích của 23 nhà kinh tế hàng đầu./.