Cac nha lanh dao EU thao luan tang cuong kha nang phong thu hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu họp báo sau một cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận về những nỗ lực nhằm củng cố khả năng của khối trong việc giải quyết các thách thức về an ninh.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng tham gia hội nghị này để bàn về hợp tác trong bối cảnh một số quốc gia thành viên lo ngại rằng động thái của EU có thể làm suy yếu liên minh quân sự được Mỹ hậu thuẫn này vào thời điểm tân Tổng thống Joe Biden đang tìm cách củng cố NATO.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định: "Tôi hoàn toàn tin rằng chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạo cơ hội có một không hai để khôi phục liên minh bền chặt giữa châu Âu và Mỹ. Một quan hệ đối tác mạnh mẽ đòi hỏi các đối tác mạnh mẽ - đó là lý do tại sao tôi tin rằng một EU mạnh hơn sẽ giúp một NATO mạnh hơn."

[Định hình Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương dưới thời ông Biden]

Về phần mình, ông Stoltenberg cho biết: "Chúng ta có rất nhiều điểm chung như cùng dân số, cùng là các thành viên và các nước láng giềng, cũng như chia sẻ những thách thức chung. Rõ ràng là chúng ta cần phải hợp tác với nhau."

Nhiều thập kỷ qua, có nhiều tranh cãi về vai trò của EU trong phòng thủ trong khi các nước thành viên thường miễn cưỡng với việc hội nhập các năng lực quân sự.

Pháp là nước đi đầu trong nỗ lực tạo "tự chủ chiến lược," lập luận rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cắt đứt quan hệ đồng minh đã chứng tỏ rằng EU cần phải có khả năng "tự đứng trên đôi chân của mình"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)