Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 18/8 cho biết ông sẽ sớm gặp Tổng thống đắc cử Guatemala Alejandro Giammattei để thảo luận về vấn đề nhập cư.

Tuyên bố trên được ông Obrador đưa ra trong chuyến thăm bang Oaxaca, miền Nam Mexico, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Giammattei.

Theo ông Obrador, phía Mexico đã gặp các nhà lãnh đạo của El Salvador và Honduras để thúc đẩy một sáng kiến đa phương nhằm tăng cường sự phát triển của khu vực và hạn chế người di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, ông Obrador nhấn mạnh "chúng tôi đang hỗ trợ El Salvador và Honduras hợp tác phát triển và chúng tôi cũng sẽ sớm làm điều đó cho Guatemala. Mấy ngày nữa tôi sẽ gặp Tổng thống đắc cử của Guatemala."

[Mexico kích hoạt nhóm phản ứng nhanh hỗ trợ công dân ở Mỹ]

Nhà lãnh đạo Mexico cũng nói thêm rằng Mexico đã quyết định thúc đẩy sự phát triển của miền Nam, khu vực Đông Nam Mexico và hỗ trợ các nước anh em ở Trung Mỹ thông qua các chương trình xóa đói giảm nghèo.

Mexico có chung đường biên giới dài 963 km và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Guatemala, chỉ sau Mỹ. Vấn đề ngăn chặn làn sóng người di cư đến từ miền Nam Mexico và khu vực Trung Mỹ đã trở thành một ưu tiên của quốc gia này.

Ngày 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư nhằm giảm dòng người di cư từ Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ, theo đó Washington rút lại kế hoạch áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Mexico.

Đổi lại, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư đến từ Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)