Cac nha lanh dao Thai Lan va Trung Quoc cam ket tang cuong hop tac hinh anh 1Thủ tướng Prayut Chan-ocha (trái) đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại thành phố Hạ Môn, và ký kết thỏa thuận về việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc, vốn là một phần trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" mà Trung Quốc khởi xướng.

Bên lề hội nghị BRICS, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thảo luận về một loạt các nội dung hợp tác giữa hai nước, trong đó đáng chú ý là vấn đề kết nối khu vực thông qua đường bộ và dọc theo sông Mekong.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh giá cao sự tham gia tích cực của Thái Lan vào sáng kiến "Vành đai và Con đường" và bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Thái Lan trên các lĩnh vực đầu tư, đường sắt, tài chính điện tử, kinh tế số và thương mại điện tử.

[Dự án đường sắt cao tốc Thái-Trung có thể là một thất bại lớn]

Về phần mình, Thủ tướng Prayut nói rằng Thái Lan sẵn sàng duy trì các quan hệ cấp cao với Trung Quốc, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương và đa phương, củng cố lòng tin chính trị, mở rộng trao đổi kinh tế và thương mại, thúc đẩy đầu tư qua lại, tăng cường trao đổi nhân dân và củng cố hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu khoa học và cơ sở hạ tầng. Ông khẳng định Thái Lan sẽ tích cực tham gia vào sáng kiến "Vành đai và Con đường" và thỏa thuận hợp tác "Lan Thương-Mekong."

Trong khuôn khổ chuyến thăm trên, hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết bốn thỏa thuận gồm hợp đồng thiết kế và giám sát tuyến đường sắt cao tốc Bangkok-Nakhon Ratchasima trị giá 3,5 tỷ baht (100 triệu USD) và bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai và Con đường" cùng một kế hoạch hành động về xây dựng quan hệ đối tác chiến lược.

Trước chuyến thăm của ông Prayut, nội các Thái Lan đã thông qua nội dung của những thỏa thuận trên, trong đó ngân sách dành cho dự án đường sắt cao tốc Bangkok-Nakhon Ratchasima đã được tăng từ 1,6 tỷ baht lên 3,5 tỷ baht.

Phát biểu sau lễ ký kết tại Hạ Môn, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết nước này sẽ yêu cầu Trung Quốc khảo sát và nghiên cứu về giai đoạn hai của tuyến đường sắt Nakhon Ratchasima-Nong Khai để có thể thông tuyến đến Lào vào năm 2022./.
(TTXVN/Vietnam+)