Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok ngày 5/12/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Thái Lan và người dân nước này sau khi Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej​ băng hà vào chiều 13/10, hưởng thọ 88 tuổi.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng ​Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon​ cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc, đồng thời hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục vinh danh di sản của Nhà Vua Bhumibol về tôn trọng giá trị chung và quyền con người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama​ đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia, chính phủ và nhân dân Thái Lan, đồng thời ca ngợi Vua Bhumibol là "người bạn thân thiết" và là một đối tác của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một tuyên bố đã chia buồn sâu sắc trước việc Nhà Vua Thái Lan Bhumibol băng hà.

Văn phòng Tổng thống Myanmar cũng ra tuyên bố ngắn bày tỏ sự chia buồn chân thành tới Hoàng gia và người dân Thái Lan.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia trong tài khoản của mình trên Facebook đã viết rằng Malaysia cùng chung với người dân Thái Lan thương tiếc trước sự mất mát đau thương này.

Ông nhấn mạnh "sự đóng góp của Nhà Vua Bhumibol cho Thái Lan và các nước khác trong khu vực là không thể diễn tả bằng lời."

Chính phủ Singapore cũng chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của một vị quốc vương xuất sắc và rất mực được tôn kính này.

Theo Chính phủ Singapore, trong thời gian trị vì, Nhà Vua Bhumibol đã làm việc không mệt mỏi nhằm cải thiện đời sống của người dân.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Cha-ocha​ đã ra lệnh triển khai binh sỹở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp cả nước nhằm đảm bảo về an ninh, đồng thời kêu gọi người dân Thái Lan theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh quốc gia, bởi an ninh là vấn đề quan trọng nhất.

Ông cũng kêu gọi các doanh nhân ở Thái Lan tiếp tục hoạt động và duy trì sự ổn định về tài chính và đầu tư.

Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố Thái Lan để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới./.