Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã có những phát biểu ca ngợi những thành tựu của nữ giới và cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện cho phụ nữ có nhiều đóng góp hơn nữa cho xã hội.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông đã tranh đấu cho việc tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ trong thời gian 9 năm trong cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế này.

Ông nhấn mạnh: "Trong hơn 9 năm, tôi đã đưa triết lý này vào thực tiễn tại Liên hợp quốc. Chúng tôi đã đập tan trần kính cản trở sự thăng tiến của phụ nữ. Chúng tôi đang quét sạch những mặc định và thiên kiến của quá khứ để phụ nữ có thể tiến qua những ranh giới mới."

Ông cũng bày tỏ sự phẫn nộ về những quyền cho phụ nữ và trẻ em gái bị chối bỏ, đồng thời tỏ ra lạc quan về người dân ở khắp mọi nơi hành động dựa trên sự hiểu biết vững chắc rằng tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ dẫn đến sự tiến bộ của xã hội.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết theo đuổi một thế giới, trong đó mỗi người phụ nữ và trẻ em gái được hưởng đầy đủ những quyền và quyền tự do mà họ vốn có lúc chào đời.

Ông Obama nhấn mạnh đầu tư vào phụ nữ và trẻ em gái không chỉ giúp đỡ họ mà còn giúp cho cả hành tinh. "Một tương lai mà trong đó tất cả phụ nữ và trẻ em gái khắp thế giới được phép vươn lên và đạt đến trọn vẹn tiềm năng của mình sẽ là một tương lai tươi sáng hơn, hòa bình hơn, và thịnh vượng hơn cho tất cả chúng ta," ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ sớm công bố Chiến lược Toàn cầu của Mỹ Tiếp sức cho Trẻ em Gái Vị thành niên, theo đó những thế hệ phụ nữ kế tiếp sẽ được cung cấp những công cụ mà họ cần để theo đuổi khát vọng của mình.

Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn Filippo Grandi cho biết 138.000 người tị nạn và di cư đã đến miền nam châu Âu trong năm nay, trong đó gần hai phần ba là phụ nữ và trẻ em, tăng lên so với tỷ lệ 41% vào năm ngoái.

Ông Grandi cho biết hơn 35.000 người tị nạn và di dân đang bị mắc kẹt ở Hy Lạp, đã bị từ chối nhập cảnh Macedonia.

"Điều này có tác động trực tiếp đối với phụ nữ và trẻ em gái, những người chịu khổ sở nhiều bất tương xứng và có nhiều nguy cơ lớn bị bóc lột và buôn bán tình dục," ông nói.

Từ Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng những công dân nữ của nước ông, nói rằng "chính người phụ nữ, chính nhân phẩm và từ tâm của họ, mới hé lộ linh hồn Nga thực sự." Ông nhấn mạnh phụ nữ mang tới "vẻ đẹp, ánh sáng và hy vọng cho thế giới này."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói ông tin rằng "người phụ nữ, trên hết, là một người mẹ." Trong bài phát biểu trước cử tọa là nữ giới, ông Erdogan nhấn mạnh: "Tôi biết sẽ có một số người cảm thấy khó chịu, nhưng đối với tôi một người phụ nữ trước hết là người mẹ."

Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, trước việc một số phụ nữ bị cưỡng hiếp đã đồng ý làm nhân chứng trên các chương trình phát thanh, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi nước Pháp phải nhìn thẳng vào tình trạng bạo hành đối với phụ nữ đang ngày càng gia tăng tại Pháp.

Hàng năm tại Pháp, có hơn 86.000 phụ nữ là nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp hoặc mưu toan cưỡng hiếp. Tuy nhiên, chỉ có 13% trong tổng số các nạn nhân đó thưa kiện và chỉ có 1% trong số các vụ kiện đó bị đưa ra xét xử.

Tại Anh, một cuộc khảo sát trực tuyến 1.600 phụ nữ cho thấy hai phần ba trong số họ đã bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng và hơn một phần ba bị sàm sỡ.

Cuộc khảo sát của Liên minh Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ (EVAW) cho thấy đối với phụ nữ trong độ tuổi 18-25, tình trạng xâm hại tình dục thậm chí còn phổ biến hơn. 85% số người được hỏi báo cáo bị chú ý một cách không mong muốn về mặt tình dục và gần một nửa bị sàm sỡ.

Ở Ấn Độ, hàng trăm phụ nữ thuộc nhiều tôn giáo khác nhau đã tổ chức cuộc tuần hành ở Mumbai đòi quyền tiếp cận bình đẳng những cơ sở tôn giáo.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi hàng chục nhà hoạt động nữ bị cảnh sát thành phố Nashik ở phía tây bắt giữ khi họ tìm cách tiến vào một ngôi đền Hindu giáo, nơi mà phụ nự bị cấm vào.

Phụ nữ và nam giới ở các nước như Gruzia, Philippines, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Hà Lan và Mỹ cũng tham gia nhiều cuộc tuần hành, tụ họp, nhạc hội và những buổi tọa đàm nhằm đề cao vai trò của phụ nữ trên thế giới./.