Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 23/1, các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục nỗ lực thảo luận nhằm đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư, bao gồm chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ, hay còn gọi là DACA, và vấn đề an ninh biên giới, trước khi ngân sách liên bang hết hiệu lực vào tháng tới.

Việc Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành luật chi tiêu tạm thời vào ngày 22/1 sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua giúp các nghị sĩ có thêm thời gian để thảo luận vấn đề ngân sách dài hạn và các chính sách nhập cư, hai vấn đề riêng biệt nhưng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Việc Tổng thống Trump ký ban hành luật này đã chấm dứt tình trạng chính phủ nước này tiếp tục phải đóng cửa sau 3 ngày ngừng hoạt động.

[Tổng thống Mỹ: Chương trình DACA chắc chắn sẽ bị 'khai tử']

Trên trang Twitter, ông Trump cho biết, “không ai có thể chắc rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ có thể đạt được một thoả thuận về DACA trước ngày 8/2, nhưng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức.” Ngoài ra, ông Trump cũng khẳng định, các nghị sĩ đảng Dân chủ hiểu rằng đóng cửa chính phủ không phải là một giải pháp.

Các Nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết bất cứ giải pháp nào về vấn đề nhập cư nào cũng sẽ tập trung vào “Dreamers” (những người mộng mơ) và an ninh biên giới. Tuy nhiên, Nhà Trắng mong muốn sẽ đạt được một thỏa thuận lớn hơn.

Trước đó, hôm 20/1, Chính phủ Mỹ bị đóng cửa do Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội không thể nhất trí về một dự luật chi tiêu tạm thời. Những bất đồng về vấn đề nhập cư là nguyên nhân chính khiến hai bên không tìm ra giải pháp chung./.