Các nhà máy đường Nghệ An nâng công suất chế biến

Công ty mía đường Nghệ An T&L đang nghiên cứu nâng công suất chế biến từ 9.000 tấn mía/ngày lên 16.000 tấn mía/ngày, nhà máy đường Sông Con nâng từ 1.700 tấn mía/ngày lên 2.500 tấn mía/ngày.

Công ty mía đường Nghệ An T&L đang nghiên cứu nâng công suất chế biến từ 9.000 tấn mía/ngày lên 16.000 tấn mía/ngày, nhà máy đường Sông Con nâng từ 1.700 tấn mía/ngày lên 2.500 tấn mía/ngày.

Để thực hiện nhiệm vụ nâng công suất chế biến, tỉnh Nghệ An chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương rà soát, quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu mía, theo hướng vừa mở rộng diện tích nhưng cũng phải tăng được năng suất, chất lượng mía.

Khảo sát ban đầu của ngành nông nghiệp và các địa phương cho thấy, muốn có đủ nguyên liệu mía khi nâng công suất các nhà máy chế biến đường thì với quỹ đất hiện có, năng suất mía bình quân toàn vùng phải đạt 800 tạ/ha, cao hơn hiện nay 250 tạ/ha.

Đây là việc làm khó, tỉnh Nghệ An sẽ khắc phục bằng cách gắn quy hoạch chi tiết vùng trồng mía với việc đưa giống mới và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong trồng mía cho nông dân.

Nghệ An xác định mía là cây trồng chính và đã quy hoạch được vùng trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà, Anh Sơn, Con Cuông. Tuy nhiên, hiện nay vùng trồng mía của tỉnh đang bộc lộ nhiều bất cập khi chưa có cơ chế ràng buộc chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc thu mua mía.

Hiện nay phần lớn diện tích mía trên địa bàn tỉnh Nghệ An được trồng bằng giống cũ, thoái hoá, sâu bệnh nhiều và vùng nguyên liệu xa đường giao thông nên khi thu hoạch gặp khó khăn trong khâu vận chuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)
 

Tin cùng chuyên mục