Cac nha phan phoi dau Nhat Ban xem xet ngung nhap khau tu Iran hinh anh 1 Quang cảnh cơ sở sản xuất dầu South Pars ở thị trấn Assaluyeh, miền nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà phân phối dầu lớn của Nhật Bản đang xem xét ngừng nhập khẩu dầu từ Iran theo yêu cầu của Mỹ.

Một nguồn tin thân cận với kế hoạch nói trên cho biết các công ty dầu Nhật Bản đang lên kế hoạch thay thế nguồn cung dầu từ Iran, có thể sẽ bị đình chỉ vào khoảng tháng Mười, bằng việc tăng cường nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác ở Trung Đông như Saudi Arabia.

Đối với người tiêu dùng Nhật Bản, sự thay đổi này đồng nghĩa với việc giá xăng và các sản phẩm có liên quan sẽ tăng lên do chi phí nhập khẩu cao hơn.

Dầu thô từ Iran, quốc gia lâu nay vẫn có quan hệ ngoại giao ổn định với Nhật Bản, khá rẻ so với các nước khác. Iran chiếm khoảng 5% lượng dầu nhập khẩu hàng năm của Nhật Bản.

[Anh cam kết tiếp tục hợp tác kinh tế với Iran bất chấp thách thức]

Kế hoạch đình chỉ nhập khẩu dầu Iran nói trên được đưa ra trước viễn cảnh hoạt động giao dịch dầu với quốc gia Trung Đông này sẽ trở nên khó khăn khi các ngân hàng lớn như MUFJ Bank và Mizuho Bank đang xem xét ngừng các hoạt động liên quan đến Iran sau khi Mỹ quyết định tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Washington đã và đang kêu gọi các nước ngừng nhập khẩu dầu từ Iran. Nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã từ chối đề nghị này của Mỹ, trong khi Nhật Bản vẫn đang yêu cầu được miễn trừ khỏi lệnh cấm nói trên.

Trước đó trong tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ xem xét những yêu cầu được miễn trừ từ nhiều nước, nhưng hiện vẫn chưa rõ Nhật Bản có được hưởng ngoại lệ hay không./. 


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)