Ảnh minh họa. (Nguồn: nairaland)

Reuters đưa tin, ngày 23/6, một quan chức chính phủ cấp cao Philippines cho biết các nhà sản xuất vũ khí và đạn dược từ Canada, Mỹ, Hàn Quốc và Nam Phi đang xem xét thành lập cơ sở tại Philippines sau khi khu kinh tế quốc phòng đầu tiên của nước này đi vào hoạt động.

Ông Roger Gamban, người đứng đầu cơ quan nhà nước giám sát lĩnh vực vũ khí và đạn được của Philippines, nêu rõ công ty Rheinmetall Denel Munition của Nam Phi và một đơn vị thuộc công ty Hàn Quốc S&T, đang đứng đầu danh sách các doanh nghiệp quốc phòng muốn thuê đất ở quốc gia Đông Nam Á này. Ngoài ra, hãng Colt có trụ sở tại Mỹ và Waterbury Farrel của Canada cũng đang cân nhắc lập cơ sở sản xuất tại Philippines.

Hiện Philippines chỉ sản xuất đạn cho các loại súng cỡ nòng nhỏ và nhập khẩu toàn bộ đạn cho súng cỡ nòng trung bình và lớn. Ông Gamban khẳng định nếu các công ty nước ngoài sản xuất đạn dược ở Philippines thì nước này có thể rút ngắn quá trình mua sắm và tạo công ăn việc làm.

Việc đưa vào hoạt động một khu kinh tế quốc phòng tại tỉnh Bataan, miền Tây Bắc Philippines, dự kiến trước tháng Tám, diễn ra trong bối cảnh Manila ngày càng lo ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông./.