Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. (Ảnh: AFP)

Các nhà tài trợ của FIFA gồm Coca-Cola, McDonald’s, Visa và Anheuser-Busch đã kêu gọi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter từ chức để trả lại sự yên ổn cho FIFA sau khi ông này bị điều tra về những sai phạm trong thời gian nắm quyền tại liên đoàn từ năm 1998 đến nay.

Coca-Cola thông báo: “Vì lợi ích của bóng đá, Coca-Cola kêu gọi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hãy từ chức ngay lập tức để những bước tái thiết đáng tin cậy, vững chắc được tiến hành. Mỗi ngày trôi qua, hình ảnh và uy tín của FIFA tiếp tục bị vấy bẩn. FIFA cần một cuộc tái thiết khẩn cấp và toàn diện.”

Sau Coca-Cola, McDonald’s tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng điều tốt nhất mà Chủ tịch FIFA Sepp Blatter có thể làm bây giờ là từ chức ngay lập tức.”

Các nhà tài trợ đã đổ hàng triệu USD vào FIFA, cho nên tiếng nói của họ rất có trọng lượng.

Ông Sepp Blatter đã phủ nhận mọi cáo buộc. Luật sư của ông, Richard Cullen cho biết: “Sau tuyên bố của Coca-Cola, ông Blatter muốn phủ nhận những tai tiếng, cho rằng từ chức lúc này không phải là giải pháp tốt nhất cho FIFA, và do đó ông Blatter sẽ không từ chức.”

Trước đó, ngày 25/9, Viện công tố Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra hình sự đối với Sepp Blatter, khám xét văn phòng của ông, đồng thời thẩm vấn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini.

Cơ quan công tố Thụy Sĩ nghi ngờ tính hợp pháp của số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,04 triệu USD) được ông Blatter chi cho ông Platini vào tháng 2/2011 như tiền công tác phí.

Ông Blatter bị thẩm vấn với tư cách là "người bị tình nghi," văn phòng của ông bị khám xét, mọi tài liệu liên quan đều bị tịch thu, trong khi ông Platini bị thẩm vấn với tư cách người được yêu cầu cung cấp thông tin.

FIFA đang bị nhấn chìm bởi các cáo buộc liên quan đến các hoạt động tham nhũng.

Tháng 5 vừa qua, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ sau cuộc đột kích tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD./.