Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi kêu gọi đoàn kết vì nền hòa bình vĩnh viễn. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Myanmar U Zaw Htay ngày 15/8 cho biết chính phủ nước này đã quyết định cho phép các nhóm vũ trang chưa ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) tham gia Hội nghị hòa bình liên bang Myanmar, hay còn gọi là "Hội nghị Panglong thế kỷ 21," dự kiến tổ chức vào ngày 31/8 tới.

Thông báo trên được đưa ra sau phiên họp của Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình liên bang (UPDJC) trước đó cùng ngày.

Trước thềm hội nghị Panglong, chính phủ sẽ có các cuộc đối thoại với các nhóm vũ trang chưa ký NCA vào cuối tuần này.

Theo người phát ngôn, cơ chế đối thoại chính trị sẽ được đàm phán tại Hội nghị Panglong cho đến khi các bên đạt được nhất trí, khi đó các nhóm chưa ký NCA sẽ ký thỏa thuận và sẽ được phép tiếp tục tham gia hội nghị. Dự kiến khoảng 1.600 người sẽ tham dự Hội nghị Panglong kéo dài trong năm ngày này. Hội nghị sẽ được tổ chức sáu tháng một lần.

Cố vấn Nhà nước Myanmar kiêm Chủ tịch UPDJC Aung San Suu Kyi đã kêu gọi các bên tin tưởng lẫn nhau và đoàn kết nhằm tổ chức thành công Hội nghị Panglong sắp tới.

Chính phủ tiền nhiệm Myanmar đã ký NCA với tám nhóm vũ trang sắc tộc ngày 15/10/2015, theo đó đã thành lập hai ủy ban là UPDJC và Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) để triển khai tiến trình hòa bình. Tiến trình này chưa hoàn tất do vẫn còn bảy nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA./.