Cac nhom doi lap noi lai dam phan voi chinh phu Pakistan hinh anh 1Người ủng hộ thủ lĩnh Imran Khan tham gia biểu tình chống Chính phủ ở Islamabad ngày 2/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay, ngày 3/9, các nhóm đối lập tại Pakistan đã nối lại đàm phán với chính phủ nước này.

Theo một số nguồn tin, các nhà đàm phán của chính phủ đã gặp đại diện đảng đối lập Pakistan Tehrik-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan, một trong hai thủ lĩnh kêu gọi biểu tình chống chính phủ.

Nguồn tin này cho biết toàn bộ các vấn đề khác đã được giải quyết, song bất đồng duy nhất vẫn là yêu sách đòi Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức của các nhóm đối lập.

Ngoài ra, đoàn đàm phán chính phủ cũng đã tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với Chủ tịch Phong trào Nhân dân Pakistan (PAT) đối lập - giáo sỹ Tahir ul-Qadri, và nhóm các nghị sỹ của liên đảng đối lập vào chiều cùng ngày.

Phát biểu trước những người ủng hộ tối 3/9, Chủ tịch PTI Imran Khan nói rằng đảng này không có ý định chấm dứt biểu tình trong thời gian ngắn tới, đồng thời cảnh báo đây sẽ là cuộc tuần hành lâu dài.

Trong khi đó, giáo sỹ Tahir ul-Qadri đã kêu gọi người biểu tình ngừng cắm trại tại khu vực trước tòa nhà quốc hội và thay vào đó là chiếm đóng các tuyến đường chính tại thủ đô Islamabad. Theo giáo sỹ này, PAT sẽ "không chấm dứt các hoạt động biểu tình cho tới khi thay đổi được chế độ."

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ và các đảng đối lập được tiến hành vài ngày sau khi xảy ra đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước đó, hàng chục nghìn người biểu tình theo lời kêu gọi của PTI và PAT đã xông vào "vùng Đỏ", khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều cơ quan chính phủ quan trọng và đại sứ quán các nước phương Tây, bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

PTI và PAT ra yêu sách đòi Thủ tướng Sharif phải từ chức trong vòng ít nhất 30 ngày, cho phép tiến hành điều tra về cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái với cáo buộc gian lận.

Trong khi đó, các nhà quan sát quốc tế và khu vực đều đánh giá cuộc bầu cử được tiến hành một cách công bằng và đáng tin cậy./.

(TTXVN/Vietnam+)