Quân nổi dậy nã súng vào mục tiêu của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria ở Aleppo hồi đầu năm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 2/7, các nhóm phiến quân ở miền Nam Syria đã bị chia rẽ mạnh mẽ về việc liệu có chấp nhận những thỏa thuận do Nga đề xuất để cho phép các lực lượng chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát những thị trấn do phe đối lập nắm giữ hay không.

Sau các cuộc đàm phán với Moskva, một làn sóng các khu vực của phiến quân ở miền Nam trong những ngày gần đây đã nhất trí trao quyền kiểm soát cho chính phủ Syria để đổi lấy việc chấm dứt các cuộc không kích dữ dội kéo dài suốt gần 2 tuần qua.

Tuy nhiên, những lực lượng đối lập khác đã bác bỏ những thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố cùng ngày, một nửa phái đoàn dân sự đối lập tham gia các cuộc đàm phán tuyên bố đã rút khỏi các cuộc gặp.

[FSA: Các cuộc đàm phán giữa phe nổi dậy Syria và Nga thất bại]

Tuyên bố được nhà đàm phán Adnan Musalima ký nêu rõ: "Chúng tôi đã không tham các cuộc đàm phán ngày hôm nay. Chúng tôi không và sẽ không tham gia ký bất kỳ thỏa thuận nào."

Ngoài ra, phe này cũng cáo buộc một số nhân vật đang cố đảm bảo những lợi ích cá nhân thông qua những thỏa thuận với Nga.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết có "những sự chia rẽ giữa các nhóm phiến quân" về việc liệu có nhất trí với những điều khoản do Nga đề xuất hay không.

Theo thỏa thuận này, các phiến quân sẽ giao nộp những vũ khí hạng nặng và hạng trung, còn các cơ quan nhà nước Syria sẽ nối lại hoạt động. Các gia đình đã đi sơ tán có thể trở về dưới sự đảm bảo của quân cảnh Nga./.