Cac nhom vu trang gia tang hoat dong chong pha tai mien Bac Nigeria hinh anh 1Quân đội Nigeria được triển khai tại Dansadau, bang Zamfara, tây bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo bang Zamfara, miền Bắc Nigeria đang đối mặt với nguy cơ bất ổn lớn từ hoạt động chống phá của các nhóm vũ trang.

Kể từ đầu năm tới nay, tại bang này đã có ít nhất 371 người bị sát hại.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, những vụ bắt cóc và tấn công xảy ra hàng ngày tại bang Zamfara đã khiến người dân địa phương hết sức lo ngại.

Ngoài ra, mâu thuẫn dẫn tới xung đột bạo lực giữa những nông dân và những người chăn nuôi gia súc đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để kiếm tìm sinh kế.

Ngày 27/7 vừa qua, 18 ngôi làng tại Zamfara đã bị tấn công, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng.

[Nigeria điều động quân đội và không quân trấn áp tội phạm]

Giám đốc Văn phòng Tổ chức Ân xá quốc tế tại Nigeria Osai Ojigho nhận định việc chính quyền không giải quyết cuộc xung đột kể trên đã tạo ra tâm lý "phó mặc" cho số phận ở người dân tại các làng mạc của bang Zamfara trước sự tấn công của các nhóm vũ trang khiến hàng trăm người bị sát hại trong suốt 2 năm qua.

Theo ông Ojigho, nhà chức trách Nigeria đã nhiều lần tuyên bố sẽ giải quyết triệt để vấn đề an ninh, nhưng số người chết liên tục tăng đã phản ánh một thực tế hoàn toàn khác.

Bạo lực bùng phát tại bang Zamfara từ năm 2012 với các cuộc đụng độ giữa nông dân và những người chăn nuôi gia súc.

Cuộc vụ xô xát sau đó đã biến tướng thành các cuộc tấn công do tội phạm có tổ chức thực hiện. Các băng nhóm thực hiện các vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc lên đến 1.400 USD/con tin - khoản tiền rất lớn tại quốc gia mà mức lương tối thiểu chỉ là 50 USD này.

Để đối phó với tình trạng bạo lực leo thang, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã yêu cầu triển khai 1.000 binh lính đến bang Zamfara trước cuối tuần này.

Nhưng theo đánh giá của Tổ chức Ân xá quốc tế, những lần triển khai trước đó của lực lượng chức năng hầu như không có hiệu quả trong kiềm chế tội phạm.

Giới quan sát nhận định tình trạng tội phạm và bạo lực tại bang Zamfara là một trong những trở ngại lớn đối với nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Buhari.

Cuộc bầu cử tại Nigeria dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2019./.
(TTXVN/Vietnam+)