Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nhóm vũ trang chưa ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) tại Myanmar đã trình đề xuất gồm 8 điểm lên chính phủ nước này nhằm tìm cách ký NCA và tham gia Hội nghị hòa bình liên bang Myanmar, hay còn gọi là Hội nghị Panglong thế kỷ 21, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Trung tâm Hòa bình và Hòa giải quốc gia Myanmar (trụ sở tại Yangon) cho biết tại trung tâm này, ngày 20/8, Ủy ban trù bị của chính phủ về Hội nghị Panglong thế kỷ 21 và Phái đoàn đàm phán chính trị (DPN) của Hội đồng Liên bang dân tộc thống nhất (UNFC) - đại diện của các nhóm vũ trang chưa ký NCA - đã tiến hành thảo luận về đề xuất chưa được công bố nói trên.

Chủ tịch Ủy ban trù bị Hội nghị Panglong thế kỷ 21, ông Tin Myo Win, đánh giá cuộc thảo luận đạt hiệu quả trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình của Myanmar.

Về phía DPN, lãnh đạo Guan Maw mô tả các cuộc đàm phán này mang tính xây dựng, cam kết nỗ lực hết mình và tìm kiếm lập trường chung để tham gia Hội nghị Palong.

Theo các nguồn tin, Ủy ban chung về Đối thoại hòa bình liên bang (UPDJC), các nhóm vũ trang sắc tộc và Ủy ban trù bị Hội nghị Panglong sẽ tiếp tục thảo luận khung chính trị nói trên trong ngày 21/8.

Trước đó, ngày 15/8, UPDJC đã nhất trí cho phép các nhóm vũ trang chưa ký NCA tham gia Hội nghị Panglong, dự kiến tổ chức vào ngày 31/8 tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Cố vấn Nhà nước Myanmar kiêm Chủ tịch UPDJC Aung San Suu Kyi   đã kêu gọi các bên tin tưởng lẫn nhau và đoàn kết nhằm tổ chức thành công hội nghị Panglong sắp tới.

Vào ngày 15/10/2015, chính phủ tiền nhiệm của Myanmar đã ký NCA với 8 nhóm vũ trang sắc tộc, theo đó đã thành lập hai ủy ban là UPDJC và Ủy ban Giám sát ngừng bắn chung (JCMC) để triển khai tiến trình hòa bình.

Tiến trình này chưa hoàn tất do vẫn còn 7 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA./.