Phun thuốc diệt muỗi mang virus Zika ở một khu dân cư tại Aljunied ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore ngày 29/8 đã lên tới 56 người, nhiều nước tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Australia, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã ban hành cảnh báo du lịch tới Singpore, trong đó kêu gọi phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai hoãn các chuyến du lịch tới Quốc đảo Sư tử và những người từ Singapore về nước nên tránh mang thai trong vòng hai tháng.

Trong khi đó, Malaysia và Indonesia, hai nước láng giềng gần gũi nhất của Singapore, đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của loại virus này như lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt tại các sân bay và trạm kiểm soát biên giới.

Ủy ban Du lịch Singapore cho biết cơ quan này đang giám sát mọi diễn biến của dịch bệnh, đồng thời khẳng định quốc đảo này vẫn là "điểm đến du lịch an toàn."

Theo Ủy ban trên, còn quá sớm để đánh giá bất kỳ tác động nào của virus Zika đối với ngành du lịch nước này.

Mỗi năm, sân bay Changi của Singapore đón hơn 55 triệu lượt người.

Trong sáu tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch tới Singapore đã lên tới gần 8,2 triệu lượt người, so với khoảng 7,3 triệu lượt người cùng kỳ năm ngoái.

Singapore đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika ở trong nước đầu tiên hồi cuối tuần trước và từ đó đến nay đã lên tới 56 trường hợp.

Theo các chuyên gia y tế khu vực, virus Zika có nguy cơ lây lan mạnh khắp khu vực Đông Nam Á nếu giới chức y tế địa phương không tiến hành các biện pháp giám sát chặt chẽ.

Virus Zika được phát hiện tại Brazil hồi năm ngoái và tới nay đã lan rộng khắp châu Mỹ.

Loại virus này lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, đồng thời cũng có thể tấn công các tế bào não ở người lớn.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vắnxin hay thuốc đặc trị./.