Tổng tham mưu trưởng quân đội Ai Cập, Trung tướng Mahmoud Hegazy. (Nguồn: Getty)

Theo truyền thông Ai Cập, tổng tham mưu trưởng quân đội các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) hiện đang nhóm họp tại thủ đô Cairo, Ai Cập, hôm 24/5 đã thống nhất sẽ tăng cường nỗ lực để sớm hoàn thiện dự thảo thành lập một lực lượng quân sự chung trước ngày 29/6.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ai Cập, Trung tướng Mahmoud Hegazy, người chủ trì cuộc họp trên tại Cairo cho biết tướng lĩnh quân sự các nước Arập phải đưa ra được bản dự thảo trước ngày 29/6, để trình lên Hội nghị thượng đỉnh Arập xem xét ít nhất trước một tháng. Đề cương dự thảo sẽ bao gồm các chi tiết về thành phần và phương thức can thiệp quân sự của lực lượng quân đội chung của các nước Arab.

Tổng tham mưu trưởng quân đội các nước Libya, Qatar, Jordan, Liban và Palestine đã tới Cairo hôm 23/5 để tham gia cuộc họp này. Đây là cuộc họp thứ hai giữa các quan chức quân đội cấp cao các nước Arab. Cuộc họp đầu tiên đã diễn ra vào tháng 4, cũng tại Cairo.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã đề xuất thành lập một lực lượng quân sự chung của các nước Arab tại Hội nghị thượng đỉnh Arab hồi tháng 3 và nhấn mạnh rằng các nước trong khu vực đang phải đối mặt với "mối đe dọa chưa từng có đối với sự ổn định và bản sắc của mình." 

Các nhà lãnh đạo Arab cũng đã thống nhất về ý tưởng và đưa ra thời hạn 4 tháng để các tổng tham mưu trưởng quân đội quyết định một khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của lực lượng này./.