Lực lượng đặc nhiệm Saudi Arabia trong một cuộc huấn luyện chiến đấu. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 15/12 cho biết, nước này và các quốc gia Arab vùng Vịnh đang thảo luận khả năng gửi các lực lượng đặc nhiệm tới Syria, như một phần trong các nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại ​tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày tại thủ đô Paris của Pháp ngay sau khi Riyadh thông báo sáng kiến thành lập liên quân các nước Hồi giáo nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, ông al-Jubeir nói rằng các nước hiện tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Bahrain hiện đang trong quá trình thảo luận kế hoạch gửi một số lực lượng đặc nhiệm tới Syria.

Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề như làm sáng tỏ sự cần thiết cũng như mục tiêu của các chiến dịch chống khủng bố, đặc biệt là ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan.

Mỹ đã gửi lực lượng đặc nhiệm tới Syria để triển khai các nỗ lực phối hợp chống IS, đồng thời thảo luận vấn đề này với các thành viên khác trong liên minh chống IS, trong đó có Pháp.

Mặc dù tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu, Saudi Arabia và các quốc gia Arab vùng Vịnh khác đã tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria ở mức hạn chế. Hầu hết những nước này chỉ tập trung trang bị vũ khí cho các nhóm đối lập và ủng hộ các nỗ lực lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.