Cac nuoc ASEAN tang cuong hop tac phong chong ma tuy hinh anh 1Tiêu hủy ma túy ở Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, từ ngày 1-4/7, Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về các vấn đề ma túy (ASOD) lần thứ 35 và các cuộc họp liên quan diễn ra tại Makati City, Philippines, đã thu hút sự tham dự của các quan chức cao cấp các cơ quan thực thi pháp luật về phòng chống ma túy từ các nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị ASOD 35 đã đề cập những nội dung chính bao gồm tăng cường kiểm soát biên giới, kiểm soát trên không và trên biển, thúc đẩy các hoạt động chung; thông qua các chuẩn mực quốc tế về phòng chống sử dụng ma túy của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC); tăng cường tiếp cận với các mô hình thay thế điều trị và phục hồi chức năng; nâng cao chương trình hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế; và chia sẻ thông tin về sự xuất hiện của các chất ma túy mới.

Hội nghị cũng tổ chức một cuộc họp phối hợp với các đối tác đối thoại nhằm kiến lập quan hệ hợp tác và đối thoại lớn hơn.

Ngoài ra, hội nghị còn bàn về các quyết định và khuyến nghị của các nước thành viên ASEAN được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về vấn đề ma túy lần thứ nhất tại Thái Lan tháng 8/2012 và hội nghị Bộ trưởng ASEAN về các vấn đề ma túy tại Brunei tháng 9/2013.

Hội nghị ASOD được tổ chức mỗi năm một lần để thảo luận và theo dõi việc thực hiện và điều phối các chính sách phòng chống ma túy và kế hoạch hành động, hướng tới một ASEAN không có ma túy vào năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)