Cac nuoc ASEAN+3 no luc nang hop tac len mot tam cao moi hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ tư, từ phải sang, hàng đầu) chụp ảnh chung với Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng 10 nước đối tác tại hội nghị ở Vientiane. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 17 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá sự hợp tác của ASEAN+3 kể từ khi được thành lập từ năm 1997; đồng thời khẳng định trong thời gian qua, ASEAN+3 đã đạt những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và an ninh lương thực.

Hội nghị hoan nghênh việc đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM); Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO); Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á (ABMI); Cơ cấu đầu tư đảm bảo tín dụng (CGIF), khẳng định các cơ cấu này đã liên tục được tăng cường giúp đảm bảo cho mạng lưới an toàn tài chính khu vực nhằm đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế khu vực.

Các bộ trưởng vui mừng nhận thấy an ninh lương thực tiếp tục được đảm bảo thông qua việc thực hiện Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp (APTERR).

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của Cơ chế ASEAN+3 trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực, khuyến khích các giới chức liên quan tiếp tục thực hiện Kế hoạch Công tác 2013-2017 và các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II) nhằm nâng hợp tác của ASEAN+3 lên một tầm cao mới.

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến của Lào về Dự thảo Tuyên bố ASEAN+3 về thúc đẩy phát triển bền vững sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 sẽ được tổ chức tại Lào vào tháng 9 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)