Tình hình Ukraine thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, các nước Bắc Âu cam kết tăng cường hợp tác quân sự để đối phó các thách thức an ninh ở châu Âu.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp ở Oslo, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cùng những người đồng cấp Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Ngoại trưởng Iceland khẳng định tình hình an ninh ở châu Âu xấu đi nghiêm trọng trong năm vừa qua sau khi xảy ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và hoạt động quân sự ngày càng tăng của Nga ở vùng Baltic. Các nhà lãnh đạo này cho rằng các nước Bắc Âu phải sẵn sàng đối phó với nguy cơ khủng hoảng có thể xảy ra.

Hợp tác quân sự giữa các nước Bắc Âu sẽ bao gồm các cuộc tập trận chung, trao đổi thông tin tình báo và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ hơn ở Bắc Âu và sự đoàn kết với các nước Baltic sẽ góp phần củng cố an ninh trong khu vực và nâng cao khả năng đối phó với các mối đe dọa quân sự có thể xảy ra.

Na Uy, Đan Mạch và Iceland là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong khi Phần Lan và Thụy Điển thuộc nhóm các nước không liên kết. Tuy nhiên, Phần Lan và Thụy Điển thời gian qua đã tăng cường hợp tác với NATO, kể cả tham gia các cuộc tập trận chung./.