Nghiên cứu mới được Trung tâm nghiên cứu về chính sách an ninh Belgrade của Serbia (BCBP) công bố ngày 31/7 cho thấy các nước Balkan bất lực trước việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển mộ phụ nữ tới chiến đấu ở Syria và Iraq.

Theo nghiên cứu trên, phụ nữ theo đạo Hồi ở các nước ở vùng Balkan rất dễ bị cám dỗ bởi các chiến dịch tuyên truyền chiêu mộ lực lượng mà IS thực hiện trên mạng Internet và các hình thức khác, trong khi các nước tại khu vực này đang bất lực trong việc ngăn chặn các dòng người đổ sang Syria và Iraq để chiến đấu trong lực lượng của IS.

Nghiên cứu cho biết, có tới từ 10 đến 15% lực lượng chiến đấu của IS là phụ nữ, trong đó có khoảng 110 người đến từ các nước Balkan, nhiều nhất là từ Kosovo (42 người), tiếp đó là Bosnia và Herzegovina (đều 36 người), Albania (29), Serbia (1) và Croatia (1).

Hầu hết số phụ nữ này sang Syria và Iraq theo chồng - là những người được IS tuyển mộ và sau đó thuyết phục vợ đi theo.

Theo nghiên cứu, những người phụ nữ này sau đó tiếp tục tìm cách thuyết phục những người phụ nữ khác đi theo mình.

Bị cấm tham gia chiến đấu, những người phụ nữ trong lực lượng IS có thể được đào tạo để trở thành nữ chiến binh đánh bom liều chết.

Nghiên cứu của BCBP cho biết thêm việc các nước Balkan không thể ngăn chặn được dòng người sang chiến đấu cho IS là do việc thiếu những chính sách đối xử với phụ nữ Hồi giáo tại các nước này cũng như thiếu biện pháp nhằm thuyết phục họ quay trở về và hòa nhập với cộng đồng.

Chính vì thế, theo BCBP, điều này khiến cho ngày càng nhiều phụ nữ rời Balkan sang với IS và không trở về./.