Ngày 18/11, Tổng thống Suriname Desire Delano Bouterse đã tới thăm Cuba nhằm bày tỏ tình cảm hữu nghị với nhân dân quốc đảo Caribe sau trận siêu bão Sandy đổ bộ Cuba hồi cuối tháng 10 vừa qua gây thiệt hại to lớn.

Trong chuyến thăm tỉnh Santiago de Cuba, vùng miền Đông Cuba bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa thiên nhiên vừa qua, Tổng thống Delano Bouterse cho biết nhân dân Suriname sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhân dân Cuba trong giai đoạn khó khăn này, đồng thời ông cũng tin tưởng Cuba sẽ sớm vực dậy sau các thiệt hại về người và tài sản do bão Sandy.

Trong chuyến thăm lần này, bên cạnh việc trao hàng viện trợ của chính phủ và nhân dân Suriname gửi nhân dân Cuba, Tổng thống Delano Bouterse  sẽ có cuộc gặp gỡ với các quan chức tỉnh Santiago de Cuba và các lưu học sinh Suriname trước khi có cuộc gặp chính thức với các quan chức Chính phủ Cuba tại thủ đô Havana.

Cũng nằm trong những cử chỉ cao đẹp ủng hộ nhân dân Cuba, ngày 18/11, một chuyến tàu nhân đạo của Mexico mang tên "Papaloapan" đã cập bến tại tỉnh Santiago de Cuba mang theo 163 tấn tấm lợp amiăng để sửa chữa các ngôi nhà và các công trình xây dựng bị bão Sandy tàn phá.

Hiện tại, tỉnh  Santiago de Cuba đang nỗ lực khôi phục các dịch vụ công cộng bị ảnh hưởng bởi bão Sandy như điện, dịch vụ điện thoại, nước sạch và tổng vệ sinh đường phố nhằm sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Một diễn biến cùng ngày chứng minh sự kiên cường của người dân Cuba trước thảm họa thiên nhiên phải kể đến chiến thắng của một nam thanh niên thuộc tỉnh Santiago de Cuba trong cuộc thi chạy marathon được tổ chức tại thủ đô Havana.

Với thành tích 2 giờ 23 phút và 19 giây, anh Jorge Luis Suarez, người đã từng chiến thắng tại cuộc thi năm 2009, cho biết chiến thắng này anh dành tặng cho quê nhà Santiago de Cuba, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Sandy gây ra, đồng thời anh tin tưởng nhân dân tỉnh miền Đông này sẽ tiếp tục tiến bước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất./.

(TTXVN)