Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Trương Cao Lệ phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Vĩnh Hà-Trung Kiên/Vietnam+)

Cộng đồng quốc tế cần hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ hơn nữa để giải quyết các thách thức của thời đại là chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng người di cư và thiên tai.

Trên đây là một trong những nội dung nổi bật trong diễn văn của Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Trương Cao Lệ tại lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017, diễn ra sáng 25/3 tại thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam (Hainan), miền Nam Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cũng kêu gọi các nước tăng cường hợp tác chiến lược và tin cậy lẫn nhau.

Ông cho rằng các cường quốc trên thế giới cần có trách nhiệm đối với hòa bình thế giới và đóng vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế.

Đề cập tới xu thế bảo hộ đang gia tăng trên thế giới hiện nay, Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ khẳng định Trung Quốc ủng hộ tự do thương mại và hợp tác tích cực.

Với chủ đề “Toàn cầu hóa và thương mại tự do: Tương lai của châu Á," Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 kéo dài trong 4 ngày và tập trung thảo luận cách thức để các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thích nghi với toàn cầu hóa.

Theo báo cáo thường niên diễn đàn, trong bối cảnh chống toàn cầu hóa gia tăng, khu vực Đông Á đang chịu tác động tiêu cực của hội nhập kinh tế. Sự độc lập của các nền kinh tế châu Á trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đã giảm.

Tuy nhiên, bài học rút ra từ cuộc khủng hoảng tài chính làm rung chuyển các nền kinh tế châu Á cách đây 2 thập kỷ đã nhắc nhớ rằng cộng đồng khu vực cần thống nhất để ứng phó với khủng hoảng.

Tăng cường hợp tác và hội nhập sẽ giúp các nước châu Á hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình và Diễn đàn châu Á Bác Ngao là một nền tảng để thảo luận về con đường hội nhập của châu Á./.