Người tị nạn sơ tán khỏi trại tạm Jardin d'Eole, thủ đô Paris, Pháp ngày 6/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt hoạt động đưa người di cư trái phép một cách vô nhân tính và bảo vệ người di cư và người tị nạn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, trước những kẻ âm mưu lợi dụng sự khao khát của họ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn.

Đây là thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhân ngày Thế giới chống tình trạng đưa người di cư trái phép.

Ông Ban Ki-moon hối thúc tất cả các quốc gia thừa nhận trách nhiệm tham gia ngăn chặn tệ nạn đang phổ biến trên toàn cầu này.

Ông cho biết hiện nay trên thế giới có hàng chục triệu người đang tuyệt vọng tìm cách được tị nạn ở những vùng đất cách rất xa quê hương của họ và thậm chí còn rất thiếu an toàn.

Những người này nhiều nguy cơ bị những kẻ đưa người di cư trái phép bóc lột và ngược đãi.

Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phải "quản lý hoạt động di cư một cách an toàn và dựa trên quyền con người, mở ra những con đường an toàn và phù hợp cho những dòng người di cư và tị nạn, và quan trọng hơn cả là phải xử lý gốc rễ những nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột hiện nay, đó là tình trạng nghèo đói cùng cực, sự xuống cấp về môi trường và nhiều cuộc khủng hoảng khác đang khiến hàng đoàn người phải vượt biên giới, vượt biển và sa mạc."

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết những vấn đề nêu trên sẽ là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc bàn về người tị nạn và người di cư sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới tại New York (Mỹ).

Một trong những mục tiêu của hội nghị là đạt được sự tái cam kết của các quốc gia về việc tăng cường nỗ lực chiến đấu với tình trạng đưa người di cư và tị nạn bất hợp pháp, bảo vệ và trợ giúp cho người người di cư bất hợp pháp đang bị vi phạm nhân quyền và bị ngược đãi, đồng thời thúc đẩy sự tôn trọng luật pháp, các tiêu chuẩn và khuôn khổ của quốc tế.

Trong một thông điệp khác cũng nhân ngày Thế giới chống chống tình trạng đưa người di cư trái phép, ông Yury Fedotov, Giám đốc Điều hành Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng trong khi cộng đồng quốc tế đang vất vả đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư và người tị nạn nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới 2, những kẻ đưa người di cư trái phép đang lợi dụng sự khốn khó của những con người đáng thương để kiếm lời.

Năm 2013, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 30/6 là ngày thế giới nâng cao nhận thức về tình trạng của những nạn nhân của hoạt động đưa người di cư bất hợp pháp cũng như bảo vệ các quyền lợi của những người này./.