Ảnh minh họa. (Nguồn: Naval Today)

Ngày 28/8, cuộc diễn tập an ninh hàng hải có tên Huấn luyện và hợp tác Đông Nam Á đã khởi động tại Philippines với sự tham gia của 100 thủy thủ và thành viên lực lượng bảo vệ bờ biển của tám nước châu Á và Mỹ. Dự kiến sự kiện này sẽ kéo dài 1 tuần.

Người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Armand Balilo cho hay cuộc diễn tập năm nay có sự tham gia của các nước Bangladesh, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thailand, Việt Nam, Philippines và Mỹ. Theo ông Balilo, cuộc diễn tập này nhằm giúp các nước giải quyết những mối quan ngại chung trước các mối đe dọa đối với an ninh hàng hải tại khu vực ASEAN như đánh bắt cá trái phép, buôn lậu, buôn bán ma túy và buôn người. Bên cạnh đó, đây là cũng là dịp để thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan liên quan đến an ninh hàng hải của các nước.

[Bế mạc Hội thảo Ấn Độ Dương lần ba: Tăng cường kết nối khu vực]

Các hoạt động diễn tập được tiến hành ngoài khơi phía Tây vịnh Subic, Zambales và biển Sulu của Philippines. Cuộc diễn tập Huấn luyện và hợp tác Đông Nam Á tập trung vào việc nâng cao cảnh giác trên biển thông qua hợp tác và chia sẻ thông tin nhằm đạt được hiểu biết chung giữa các bên về diễn biến trên biển và phối hợp hoạt động một cách hiệu quả nhất./.