Ngày 25/9, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 10 tới sau khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vaccine ra nước ngoài.

Trước đó, tại cuộc họp các nhà lãnh đạo Nhóm "Bộ tứ" gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) vào ngày 24/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine phòng COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Shringla khẳng định phần lớn số vaccine loại tiêm một mũi này của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) sẽ được gửi đến các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nói: "Việc chuyển giao vaccine sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 10. Đây là một chuyến giao hàng ngay lập tức, của Nhóm 'Bộ tứ' tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và đầu năm nay đã cam kết đến tháng 12/2022 sẽ xuất khẩu 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, New Delhi đã phải tạm dừng xuất khẩu vaccine từ tháng Năm sau khi làn sóng COVID-19 trên diện rộng tàn phá đất nước Nam Á này.

[Italy công nhận vaccine Covishield phòng COVID-19 của Ấn Độ]

Trong tuần này, Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine do tốc độ gia tăng các ca lây nhiễm và tử vong mới do COVID-19 đang chậm lại.

Trước khi ngừng xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19, Ấn Độ đã tặng hoặc bán 66 triệu liều vaccine cho gần 100 quốc gia.

Nước này đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng từ tháng Tam, đặc biệt là khi nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, đã tăng hơn gấp đôi sản lượng vaccine của AstraZeneca NSE 0,33% lên 150 triệu liều một tháng so với mức tháng Tư.

Ngày 17/9 vừa qua, Ấn Độ đã lập kỷ lục mới với việc tiêm hơn 20 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 trong một ngày.

Đây là một bước tiến quan trọng cho chương trình chủng ngừa COVID-19 của nước này nhân dịp sinh nhật của Thủ tướng Narendra Modi (17/9/1950).

Hiện, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng hơn 787 triệu mũi vaccine kể từ khi khởi động chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 1, trong đó có 190 triệu mũi hai./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)