Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipas (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) trong cuộc gặp tại Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 3/3 cảnh báo những người di cư vì mục đích kinh tế không nên tới châu Âu vì họ sẽ gặp rủi ro về mạng sống và tiền bạc.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Athens, ông Tusk đã kêu gọi những người có ý định di cư tới châu Âu vì mục đích kinh tế nên từ bỏ ý định.

Theo ông, người di cư không nên tin vào những dường dây buôn người, họ cũng không nên mạo hiểm cuộc sống và tiền bạc của mình cho những kẻ buôn người.

Ông khẳng định Hy Lạp hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào sẽ không tiếp tục trở thành quốc gia trung chuyển người di cư và các quy định của Hiệp ước Schengen sẽ sớm có hiệu lực trở lại.

Ông Tusk cũng chỉ trích việc một số nước thành viên EU đưa ra các quyết định đơn phương như đóng cửa biên giới hay hạn chế tiếp nhận số người di cư, gây bất lợi cho EU và đi ngược lại cho tinh thần đoàn kết của khối này.

Hiện hàng nghìn người di cư đang mắc kẹt ở khu vực biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia sau khi chính quyền Áo và một số quốc gia vùng Balkan kiểm soát chặt chẽ biên giới và hạn chế số người di cư vào các nước này.

Những biện pháp trên đang khiến dòng người di cư bị tắc nghẽn ở Hy Lạp và EU lo ngại số người mắc kẹt ở Hy Lạp có thể lên tới 12.000 người.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp A.Tsipras đã kêu gọi EU trừng phạt các nước thành viên đi ngược lại quyết định chung của cả khối về vấn đề người di cư.

Ông Donand Tusk dự kiến cũng sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 3/3 để gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhằm gây sức ép buộc chính quyền Ankara có biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển trái phép sang Hy Lạp.

Hy Lạp là cửa ngõ chính đối với 1,13 triệu người di cư vào châu Âu trong 14 tháng qua. Nước này đã kêu gọi EU hỗ trợ 520 triệu USD để lo chỗ ăn, chỗ ở cho hàng trăm nghìn người tị nạn./.