Cac nuoc chau My chuc mung Tong thong dac cu Brazil Bolsonaro hinh anh 1Ông Jair Bolsonaro chào những người ủng hộ tại một điểm bầu cử ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 28/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo Mỹ và Brazil đã nhất trí hợp tác vì lợi ích song phương.

Cùng ngày, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và người đồng cấp Chile Sebastian Pinera cũng chúc mừng ông Bolsonaro giành thắng lợi trong cuộc bầu cử nói trên, bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

[Tổng thống đắc cử Brazil cam kết bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ]

Theo kết quả chính thức công bố vào rạng sáng ngày 29/10 (giờ Việt Nam), ông Bolsanaro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil vòng hai, với 55,54% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên của đảng Lao động (PT) Fernando Haddad chỉ được 44,46% số phiếu.

Tuyên bố sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Bolsanaro khẳng định chính phủ mới sẽ thực hiện những cải cách kinh tế để chấm dứt “chu kỳ luẩn quẩn của tăng trưởng nợ công" và đảm bảo các lợi ích của người dân.

Về đối ngoại, ông cho biết sẽ khôi phục sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia Nam Mỹ này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)