Cac nuoc chau Phi keu goi Tong thong Gambia nhuong lai quyen luc hinh anh 1Các nhà lãnh đạo Châu Phi tham dự tại Hội nghị cấp cao Pháp - Châu Phi ở Bamako ngày 14/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta ngày 14/1 tuyên bố tại Bamako rằng Tổng thống Gambia sắp mãn nhiệm Yahya Jammeh, người từ chối nhường lại quyền lực, sẽ hiểu rằng Gambia không cần tắm máu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp François Hollande sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Pháp - Châu Phi, ông Keïta cho biết lãnh đạo các nước châu Phi đã gặp Tổng thống đắc cử của Gambia Adama Barrow và đó là một sự thừa nhận dành cho ông Barrow, khách mời đặc biệt của hội nghị lần này.

Ông Keïta nhấn mạnh, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Gambia Jammeh hiểu được lợi ích tối cao của đất nước mình đó là không cần tắm máu, sau khi các nước thuộc Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đe dọa can thiệp quân sự vào Gambia trong trường hợp ông Jammeh không chịu nhường lại quyền lực.

Một nguồn tin tại Phủ Tổng thống Mali cho biết, một cuộc họp của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã diễn ra trong ngày 14/1 tại Bamako bên lề hội nghị cấp cao Pháp - châu Phi, với sự tham dự của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, người đồng cấp Liberia Ellen Johnson Sirleaf và cựu Tổng thống Ghana John Dramani Mahama, để tìm cách tháo gỡ bế tắc chính trị tại Gambia.

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống ở Gambia tháng 12 vừa qua, ứng cử viên đối lập Barrow, 51 tuổi, một doanh nhân, thủ lĩnh của liên minh các đảng phái chính trị đối lập, đã giành chiến thắng với 43,3% số phiếu, trong khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Jammeh là 39,64%.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, cáo buộc có những sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC).

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, ông Jammeh đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống./.
(TTXVN/Vietnam+)