Cac nuoc chi trich manh chinh sach nguoi ti nan cua Australia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin ABC ngày 10/11 đưa tin trong phiên họp kéo dài 3 giờ đồng hồ của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), hơn 100 nước đã chỉ trích chính sách hà khắc về người tị nạn của Australia, đặc biệt là tại các đảo Christmas, Manus, Nauru; đồng thời kêu gọi nước này tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ lo ngại về việc bảo vệ quyền của những người nhập cư của Australia, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em tại các trung tâm giam giữ người tị nạn ở ngoài khơi. Thụy Điển cho rằng Australia là nước duy nhất trên thế giới xem xét và giam giữ người tị nạn ở ngoài khơi, và việc này dễ dẫn đến những vi phạm Công ước của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Ngoài ra, các nước Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Thụy Sĩ cũng đưa ra những chỉ trích gay gắt đối với chính sách về người tị nạn của Australia.

Phiên họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra giữa lúc xảy ra bạo loạn tại Trung tâm lưu giữ người tị nạn trên đảo Christmas vào tối 8/11 sau khi thi thể một người tị nạn Kurd gốc Iran được tìm thấy.

Sự việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch vận động để có được chiếc ghế tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2018-2020 của Australia./.

(Vietnam+)