Từ nay đến cuối năm 2009, các nước đang phát triển sẽ cần khoảng 1 tỷ USD để đối phó với đại dịch cúm A/H1N1. Đó là tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại một cuộc họp báo ở Geneve ngày 6/7.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh virus chết người này đang tấn công mạnh vào các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi và châu Á, những khu vực vốn được cho là có hệ thống y tế yếu kém.

Trước đó, phát biểu tại một diễn đàn của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cũng cho biết các nước đang phát triển sẽ phải chịu tác động mạnh nhất, nhưng lại ít có khả năng đối phó nhất với đại dịch cúm A/H1N1, khiến cho thời gian phục hồi ở những nước này sẽ kéo dài nhất.

Tại châu Á, thông báo của Bộ Y tế Thái Lan ngày 6/7 cho hay số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở nước này đã lên tới hơn 2.000 người, trong đó ghi nhận 231 ca nhiễm mới.

Trong khi đó Ấn Độ đã xác nhận 134 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó đa số trường hợp là từ Mỹ hay Anh tới Ấn Độ. Giới chức nước này đang nỗ lực huy động lực lượng nhằm ngăn chặn việc virus chết người này xâm nhập Ấn Độ, trong đó có việc lắp đặt hệ thống giám sát tình trạng sức khỏe hành khách tại 22 sân bay quốc tế của nước này.

Virus cúm A/H1N1 cũng không "buông tha" các vận động viên đang tham gia đua tài trong khuôn khổ Đại hội thể thao sinh viên thế giới lần thứ 25 diễn ra tại thủ đô Belgrade của Serbia. Bộ Y tế Serbia ngày 6/7 đã xác nhận hai ca nhiễm cúm mới trong số các vận động viên, một là người Argentina và người kia là công dân Uganda.

Trước đó, giới chức Serbia cũng xác nhận một vận động viên người Australia đã nhiễm loại virus nguy hiểm chết người này. Đại hội thể thao sinh viên thế giới năm 2009, diễn ra từ ngày 1/7, thu hút sự tham gia của gần 8.500 vận động viên-sinh viên đến từ 150 nước trên thế giới.

Theo số liệu mới nhất do WHO công bố, tính đến chiều 6/7, WHO đã xác nhận 94.512 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại 135 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm 429 ca tử vong. Như vậy, so với số liệu WHO công bố ngày 3/7, chỉ trong hai ngày nghỉ cuối tuần, virus cúm A/H1N1 đã "kịp" tấn công 4.591 người và gây tử vong cho 47 người khác.

Mỹ, Mexico và Canada, những nước nằm trong vùng tâm dịch, vẫn đứng đầu thế giới về số trường hợp nhiễm bệnh với lần lượt 33.902 ca ở Mỹ, 10.262 ở Mexico và 7.983 ở Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)