Theo tin nước ngoài, hải quân Mỹ ngày 26/3 cho biết đã triển khai 2 tàu chiến tại vùng biển ngoài khơi Nhật Bản trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ phóng vệ tinh theo tuyên bố của nước này vào đầu tháng tới.

Hai tàu khu trục USS McCain và USS Chafee, được trang bị công nghệ Aegis để theo dõi và đánh chặn tên lửa, đã rời cảng Sasebo, Tây Nam Nhật Bản ngày 25/3. Hiện nay, hải quân Mỹ vẫn còn tàu khu trục USS Curtis Wilbur đang neo đậu tại cảng Sasebo.

Một nữ phát ngôn viên Hải quân Mỹ còn cho biết tàu USS Stethem, cũng thuộc lớp Aegis, dự kiến rời cảng Aomori, miền Bắc Nhật Bản, trong ngày 26/3, song không cho biết cụ thể đích đến của tàu này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 26/3 đưa tin Hải quân Hàn Quốc sẽ sớm triển khai một tàu khu trục hiện đại tới Biển Nhật Bản.

Tàu khu trục trọng tải 7.600 tấn có tên là Sejong Đại đế (theo tên một vị vua Triều Tiên nổi tiếng ở thế kỷ 15) được trang bị tên lửa có điều khiển này "sẽ thực hiện các hoạt động giám sát ở Biển Nhật Bản".

Tàu Sejong Đại đế được đưa vào sử dụng tháng 12/2008, trang bị 120 tên lửa và ngư lôi, là tàu khu trục lớp Aegis đầu tiên của Hàn Quốc. Chiếc tàu này sẽ gia nhập nhóm bốn tàu khu trục khác của Mỹ và Nhật Bản có mặt tại vùng biển Nhật Bản khi Triều Tiên thực hiện các bước cuối cùng để phóng vệ tinh theo tuyên bố của nước này.

Đài truyền hình Hàn Quốc KBS cũng cho biết, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng mới đây, một phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Triều Tiên rằng việc Triều Tiên phóng vệ tinh là vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản nhiều lần nhấn mạnh việc Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh chỉ là vỏ bọc cho việc thử nghiệm tên lửa tầm xa có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)