Cac nuoc Dong Nam A dang doi mat voi nguy co khung bo cao hinh anh 1Hiện trường vụ nổ bom ngoài đền thờ Erawan ở Bangkok ngày 18/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Thái Dương của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 30/9 đưa tin, sau một loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô Bangkok của Thái Lan thời gian vừa qua, mới đây cảnh sát Malaysia đã cảnh báo, khu phố ẩm thực tại thủ đô Kuala Lumpur nhiều nguy cơ sẽ xảy ra tấn công khủng bố.

Một loạt những sự kiện liên tiếp cho thấy, Đông Nam Á đang đối mặt với thời kỳ nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công khủng bố, trở thành khu vực nguy hiểm thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Đông.

Malaysia có rất nhiều tín đồ Hồi giáo, đồng thời cùng với nhiều nước Hồi giáo trên thế giới thực hiện cơ chế miễn thị thực nhập cảnh. Điều này đang khiến Kuala Lumpur trở thành “trạm trung chuyển” và nơi “hội tụ - phân tán” của các phần tử Hồi giáo cấp tiến.

Sau sự kiện tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, cơ quan tình báo nội địa Mỹ phát hiện, một số nghi phạm đã từng xuất hiện ở Kuala Lumpur. Hơn thế, sau khi các nước Hồi giáo trỗi dậy, rất nhiều phần tử Hồi giáo cấp tiến ở khu vực Đông Nam Á đã theo đường hàng không quá cảnh ở Kuala Lumpur bay sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó xâm nhập vào Syria. Cùng lúc, một số phần tử vũ trang của các nước Hồi giáo khác cũng lợi dụng con đường này để xâm nhập Malaysia, sau đó từ Malaysia đi sang các nước khác. Lực lượng sảnh sát Malaysia từng một lần bắt tới hơn 40 thành viên vũ trang đến từ các nước Hồi giáo khác.

Cơ quan tình báo Malaysia phát hiện, hiện có 4 tổ chức Hồi giáo cực đoan mới được thành lập trong nội địa Malaysia, gồm BKAW, ADI, BAJ và Dimzia. Ngoài ra, Malaysia cũng đã trở thành “hành lang” để người Duy Ngô Nhĩ vùng Tân Cương, Trung Quốc nhập cảnh trái phép./.
(Vietnam+)