Quang cảnh cuộc biểu tình chống Tổng thống Nkurunziza tại Musaga, lân cận Bujumbura ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Bộ trưởng các nước thuộc Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã nhất trí để những nhân vật lỗi lạc trong EAC và Thị trường chung Đông-Nam Phi (COMESA) tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Burundi.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc họp khẩn của các bộ trưởng EAC tại thành phố Arusha, Tanzania, vốn được triệu tập theo yêu cầu của các nguyên thủ EAC tại hội nghị thượng đỉnh bất thường được tổ chức ngày 13/5 vừa qua tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thư ký EAC Richard Sezibera cho biết các nhân vật tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng tại Burundi do cựu Thủ tướng Tanzania Joseph Warioba dẫn đầu sẽ tới thủ đô Bujmbura để tiếp tục tham vấn với các bên tại nước này. Trong khi đó, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Tổng thư ký EAC sẽ tới Burundi để đánh giá tình hình thực địa.

Theo ông Sezibera, các bộ trưởng cũng sẽ tới các trại tị nạn tại Tanzania và Rwanda, nơi chứa người tị nạn Burundi để đánh giá về tình hình nhân đạo nơi đây.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Burundi, ước tính có hơn 105.000 người Burundi đã rời bỏ đất nước, 70.000 người trong đó chạy sang Tanzania và khoảng 26.300 người sang Rwanda.

Liên quan tới tình hình Burundi, ngày 18/5, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố những người biểu tình phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza sẽ bị coi là tòng phạm với những tướng lĩnh tiến hành cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước. Đây được cho là lời cảnh báo tới những người biểu tình phản đối chính phủ trên đường phố.

Bộ Ngoại giao Burundi đưa ra tuyên bố trên sau khi lực lượng biểu tình chống Tổng thống Pierre Nkurunziza ngày 18/5 đã tiến hành các cuộc tuần hành mới, nối lại chiến dịch biểu tình kéo dài sau cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước.

Lực lượng biểu tình tuyên bố sẽ chỉ chấm dứt biểu tình cho tới khi Tổng thống Nkurunziza từ chối tranh cử nhiệm kỳ 3./.