Tàu chở dầu của Iran cập cảng ở cơ sở khai thác dầu trên Đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh Persia tháng 3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tất cả các quốc gia được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ, theo đó có thể tiếp tục mua dầu mỏ của Iran, đều tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Washington.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Amir Hossein Zamaninia đưa ra ngày 5/1.

Theo hãng tin Anh Reuters, Thứ trưởng Zamaninia cho biết những nước được miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ để có thể tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran, không sẵn sàng mua "dù chỉ một thùng dầu" từ Iran.

Tuy nhiên, ông khẳng định bất chấp các sức ép của Mỹ đối với thị trường dầu mỏ Iran, số khách hàng tiềm năng mua dầu của Iran đã gia tăng đáng kể nhờ vào thị trường cạnh tranh và chạy theo lợi nhuận.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của Iran sau khi hồi tháng Năm trước đó tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tuy nhiên, Washington đã tạm miễn áp dụng trong 180 ngày các biện pháp trừng phạt này đối với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đang tìm cách đánh vào doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Iran, từ đó kìm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran cũng như sức ảnh hưởng về quân sự và chính trị của quốc gia Trung Đông này trong khu vực.

Trong khi đó, Iran kêu gọi các quốc gia châu Âu, hiện vẫn đang tham gia thỏa thuận hạt nhân, phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua việc thành lập một cơ chế tài chính đặc biệt để thực hiện các giao dịch mua dầu của Iran./.